GIẢI PHÁP LƯU TRỮ DỮ LIỆU VỚI NAS

GIẢI PHÁP LƯU TRỮ DỮ LIỆU VỚI NAS

1. Nas là gì?

HIểu một cách đơn giản thì NAS (Network-attached Storage) là thiết bị lưu trữ file (hình ảnh, video, tài liệu…). Với NAS bạn có thể sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc chia sẻ không giới hạn với nhóm người/ gia đình hoặc giữa các nhân viên của công ty.

NAS có thể được truy cập bất cứ từ đâu như Laptop, PC, Phone miễn nơi đó có Internet.

So với các dịch vụ đám mây (cloud) khác thì NAS có nhiều tính năng tiện lợi và thú vị hơn.

Bao gồm:

 • 1.1 Lưu trữ dữ liệu (Data Storage)

NAS là nơi lưu trữ lượng lớn dữ liệu một cách an toàn của bất kỳ loại dữ liệu nào.

Dung lượng lưu trữ của NAS phụ thuộc vào dung lượng của ổ đĩa cứng (HDD) hoặc ổ rắn (SSD) mà bạn trang bị.

Dữ liệu được lưu trữ trên NAS sẽ tương tự như lưu trữ trên đám mây, nơi mà bạn phải trả chi phí hàng tháng. Với NAS bạn không cần phải lo lắng về chi phí này nữa.

 • 1.2 Sao lưu dữ liệu (backup data)

Khi thiết lập NAS thành công, dữ liệu trên điện thoại và máy tính của bạn sẽ được tự động sao lưu vào NAS.

Nếu bạn yêu cầu sao lưu nhiều nơi để tránh rủi ro mất mát dữ liệu, ngoài việc lưu dữ liệu vào NAS của bạn, bạn cũng có thể sao lưu vào các đám mây hoặc các NAS khác.

 • 1.3 Chia sẻ dễ dàng

NAS của bạn là đám mây riêng (private cloud). Bạn không chỉ tận dụng hết dung lượng của nó mà còn có thể chia sẻ cho gia đình/ bạn bè/ nhóm/ đồng nghiệp sử dụng một máy chủ dữ liệu, có thể chia sẻ và đồng bộ hóa file dễ dàng giữa các nền tảng khác nhau như: Windows, Mac, iOS và Android.

Nếu bạn muốn chia sẻ bộ sưu tập hình của bạn với bạn bè, chỉ cần cung cấp đường link của thư mục cho họ, rất đơn giản. Hoặc bạn bè của bạn cũng có thể upload hình của họ vào bộ sưu tập của bạn, rất tiện lợi, nhanh chóng…

 • 1.4 Quản lý tất cả dữ liệu của bạn ở một nơi duy nhất

Trong cùng hệ thống mạng, bạn có thể mount lên máy tính thành ổ đĩa mạng để sử dụng như một ổ đĩa local một cách bình thường. Khi đó bạn có thể truy cập file trên NAS từ máy tính rất dễ dàng. Nếu muốn truy cập file từ xa qua Internet, bạn chỉ cần mở trình duyệt trên máy tính hoặc cài app trên điện thoại.

Với “File Station”, bạn cũng có thể xem và quản lý các file từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm USB, thiết bị di động và đĩa quang.

 • 1.5 Bảo mật:

Công nghệ mã hóa của QNAP bảo mật dữ liệu của bạn và ngăn chặn truy cập trái phép. Ứng dụng "Security Counselor” được tích hợp sẵn cũng bảo vệ các file của bạn khỏi virus và malware.

2. QTS là gì?

QNAP NAS không chỉ là một thiết bị lưu trữ dữ liệu đơn thuần. Hệ điều hành (OS) thông minh được QNAP sử dụng trên NAS được gọi là QTS, về cơ bản sẽ biến NAS thành một máy tính theo đúng nghĩa.

QTS cung cấp cho NAS có rất nhiều tính năng hơn cloud/ hoặc ổ cứng HDD mở rộng và bạn có thể tùy chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu. QTS cũng được cập nhật thường xuyên để cung cấp cho bạn các ứng dụng mới tiên tiến và độ bảo mật cao hơn

3. NAS QNAP có thể làm được những gì?

 • 3.1 Quản lý ảnh

Giải phóng bộ nhớ lưu trữ của điện thoại bằng cách lưu/ đồng bộ ảnh vào NAS của bạn. Bất kỳ ảnh nào được lưu trên QNAP NAS cũng có thể truy cập bất cứ lúc nào trên điện thoại qua app được Qnap xây dựng

 • 3.2 Quản lý Video

Xem video trên TV hoặc máy tính của bạn và dễ dàng chia sẻ chúng với gia đình và bạn bè.

.Việc sắp xếp và tìm kiếm tệp cũng được đơn giản hóa đáng kể với công nghệ nhận dạng hình ảnh AI của QNAP.

 • 3.3 Quản lý nhạc:

Lưu và quản lý nhạc từ mọi thiết bị hoặc mọi hệ điều hành. Tìm kiếm và phân loại nhạc của bạn, tạo danh sách phát và nhập lời bài hát, phát các bài hát trong xe oto (*) hoặc đặt báo thức để đánh thức bạn.

* Đối với xe oto có Apple CarPlay hoặc Android Auto

 • 3.4 Truyền phát trực tuyến (streaming):

Stream nhạc, ảnh và video đã lưu trên NAS của bạn tới nhiều thiết bị khác nhau. Ví dụ: phát video qua Amazon Fire TV, thiết bị hỗ trợ DLNA, Android TV, hoặc kết nối với loa bằng USB hoặc Bluetooth để phát nhạc.

 • 3.5 Và nhiều hơn thế nữa

Các ứng dụng tiềm năng của QNAP NAS là gần như vô tận, các ứng dụng này được chia theo nhiều chủ đề trong chợ ứng dụng của QNAP NAS, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm theo mục đích sử dụng.

Ngoài những tính năng cơ bản của NAS, với QNAP NAS, bạn có thể sử dụng nó như một giải pháp giám sát gia đình hoặc xây dựng giải pháp giáp sát chuyên nghiệp, hoặc như một server đảm nhiệm rất nhiều tính năng.

QNAP NAS là một thương hiệu đáng tin cậy và được sử dụng trên khắp thế giới vì tính linh hoạt, khả năng mở rộng và chất lượng của nó.

4. Một vài chi tiết nổi bật khác trên NAS QNAP:

Dưới đây là 3 công nghệ đơn giải nhưng mang lại hiệu quả cao, là nền tảng quang trọng mang lại hiệu suất tuyệt vời cho NAS QNAP.

Các công nghệ này không phải là đặc biệt, nhưng chúng là duy nhất của QNAP NAS, chúng cung cấp và mang lại giá trị lớn hơn, tạo ưu thế cạnh tranh so với các NAS khác trong cùng tầm giá.

4K encoding (chuyển mã 4K)

Chuyển đổi video sang các định dạng video phổ biến để phát lại trên các thiết bị khác nhau *.

Công nghệ này cho phép phát lại video chất lượng cao một cách mượt mà, ngay cả trên điện thoại có kích thước màn hình nhỏ.

* Kiểm tra danh sách Tương thích trên trang web QNAP để biết thêm thông tin.

Snapshot (Ảnh chụp nhanh)

Snapshot là một chức năng bảo vệ dữ liệu hiện đại. Hầu hết các hãng khác chỉ tính hợp chức năng này vào các dòng NAS ca cấp, nhưng QNAP NAS còn hơn thế nữa, họ cung cấp Snapshot nó cho tất cả mọi người,

Bất kể bạn đang sử dụng QNAP NAS phân khúc nào, bạn cũng có thể nhanh chóng sao lưu và phục hồi dữ liệu của mình bằng cách sử dụng Snapshot.

Snapshot có thể phức tạp, nhưng 4 điểm khác biệt chính giữa ảnh chụp nhanh và sao lưu thông thường là:

 • Snapshot nhanh hơn so với sao lưu.
 • Snapshot giúp tiết kiệm dung lượng (các bản sao lưu yêu cầu cùng dung lượng với dữ liệu gốc).
 • Giá trị thực sự của Snapshot là tính hữu ích của chúng trong việc bảo vệ khỏi tác động của phần mềm độc hại hoặc các cuộc tấn công.
 • Bản sao lưu chỉ có thể lưu một thế hệ trong khi ảnh chụp nhanh có thể ghi lại nhiều thế hệ.

Bạn đã bao giờ thêm những thay đổi không cần thiết vào một file và sau đó vô tình lưu nó? Nếu bạn đã có Snapshot của file từ trước khi thay đổi, bạn có thể dễ dàng phục hồi nội dung của file đến dữ liệu của ảnh chụp nhanh.

Mở rộng chức năng NAS bằng PCIe card

Card PCIe là gì?

Nói một cách đơn giản, card PCIe phù hợp với các khe PCIe trên QNAP NAS để bổ sung các chức năng lớn hơn hoặc các ứng dụng tiềm năng.

Ví dụ: bạn có thể thêm kết nối mạng tốc độ cao với card 10GbE, kết nối Wi-Fi với card không dây và hỗ trợ bộ nhớ cache SSD bằng cách lắp card QM2.

Việc hỗ trợ card PCIe là một lợi ích tuyệt vời cho những người muốn đầu tư trong tương lai, vì họ có thể thêm các chức năng bổ sung vào NAS của mình để đáp ứng nhu cầu và yêu cầu ngày càng tăng

5. Tổng kết:

Qua bài viết này thì các bạn đã hiểu NAS là gì và những lợi ích mà NAS mang lại. Bên cạnh đó là các công nghệ được hỗ trợ từ hãng QNAP.

Ngoài ra còn vô vàng tính năng, lợi ích khác từ NAS mà chúng tôi không thể liệt kê hết trong bài.

Model đề xuất cho Gia đình:

TS-230

TS-251D

Nguồn: https://www.qnap.com/solution/what-is-nas/en/

Tham khảo thêm TOP các dòng thiết bị NAS QNAP đang được ưa chuộng:

Nas Qnapthiết bị lưu trữ nasqnap ts-230qnap ts-253dqnap ts-231kqnap ts-251dqnap ts-431kqnap ts-451d2qnap ts-453dqnap ts-432pxu-rp-2gqnap ts-832pxu-rp-4gqnap ts-1232pxu-rp-4g

EmeraldETL